สรุปหัวข้อสัมมนา
จากงานมหกรรมอสังหาเพื่อการลงทุน
2018 Day 1

 

โพสโดย :Tbex | วันที่ : 15 August 2018

ex1--22.700.jpg

อีกหนึ่งกิจกรรมที่เป็น ไฮไลท์สำคัญของ งานมหกรรมอสังหาริมทรัพย์ เพื่อการลงทุน 2018 นั้นก็คือ การจัดสัมมนา เพื่อมอบความรู้สำหรับผู้ที่มาร่วมงานตลอดทั้ง 3 วัน (4-6 สิงหาคม 2561) @ไบเทคบางนา จะมีหัวข้ออะไรบ้าง เราไปดูกันเลย

ก่อนที่เราจะไปเริ่มกับหัวข้อแรก เราแว๊บไปดูพิธีเปิด กันซักหน่อยดีกว่า

DSC04949.JPG

โดย พิธีเปิดได้รับเกียรติจาก คุณอัมพร บุษยมาศ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงคมนาคม

Rich Park @ Triple Station จาก ริชี่ เพลซ เป็นโครงการคอนโดมิเนียมย่านพัฒนาการ เป็นย่านชุมชนที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้าถึง 2 สายและรถไฟชานเมืองโดยสถานีปัจจุบันที่ใกล้สุดคือแอร์พอร์ตลิงค์ (ARL) สถานีหัวหมาก และรถไฟสถานีหัวหมาก ใกล้ทางด่วนศรีรัช ซึ่งถือเป็นทำเลสำหรับผู้ที่กำลังมองหาคอนโดมิเนียมที่เชื่อมต่อเข้า-ออกเมือง อย่างสะดวกสบาย

ex1--22.700.jpg

Your Text Here

Your Text Here

Your Text Here

Your Text Here

เริ่มต้นงานสัมมนาด้วยหัวข้อ: The Real Estate Opportunities in CAMBODIA

โดย: Mr. Kim Heang

DSC05079.JPG

ได้มาพูดถึงวิถีชีวิต และธุรกิจอสังหาฯ ของประเทศกัมพูชา ซึ่งมีประชากรอยู่ประมาณ 16 ล้านคน อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 25 ปี ชาวกัมพูชาสามารถพูดได้หลายภาษา เช่น ภาษาอังกฤษ, ฝรั่งเศส, จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลี, และไทย เป็นต้น ซึ่งการพูดได้หลากหลายภาษาอาจจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ประเทศกัมพูชามีคนจนเหลือน้อยประมาณ 11%

 

ในด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่ประเทศกัมพูชา ทั้งผู้ซื้อ และผู้พัฒนาส่วนใหญ่จะเป็นคนท้องถิ่น แต่ที่สำคัญเลยคือ ที่ดินในประเทศกัมพูชา บุคคลทั่วไปไม่สามารถซื้อได้ จะต้องซื้อในนามของบริษัทเท่านั้น ที่ดินที่แพงที่สุดราคาอยู่ที่ 800,000 บาท/ตรางวา และถูกที่สุดอยู่ที่ 30,000 – 40,000 บาท/ตรางวา

 

ที่พิเศษเลยคือ ชาวต่างชาติสามารถซื้ออสังหาฯที่ประเทศ กัมพูชาได้ถึง 100% ยกเว้นที่ดิน เพื่อนๆ คนไหนสนใจ ลองศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม ก่อนตัดสินใจลงทุนกันนะครับ

ต่อด้วยสัมมนาหัวข้อ: เครื่องมือ (ออนไลน์) ปล่อยของ อสังหาฯ เพื่อการลงทุน

โดย: คุณกรทิพย์ พฤกษ์ประเสริฐดี

DSC05133.JPG

มาแนะนำ 5 เครื่องมือที่ใช้เป็นช่องทางในการขายทรัพย์

1.

Google My Business + Adword Express เป็นการลงประกาศสินค้าผ่าน Google โดยการปักหมุด และใส่ชื่อร้าน เบอร์โทร ถ้าร้านเรามีคนเข้าดูจำนวนมาก เวลา Search Google ก็จะพบเราเป็นร้านลำดับต้นๆ หลังจากนั้นนำไป Post ต่อในเว็บไซด์ เพราะเราสามารถ ใส่รูป เบอร์โทร และใส่รายละเอียดต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ และถ้าเราทำรีวิวบน Youtube ด้วยก็จะช่วยกระตุ้นการตัดสินใจซื้อทรัพย์ได้ง่ายขึ้น

2.

Google Forms + Facebook + Line

3.

Group Facebook เป็นการเข้ากลุ่มที่มีความสนใจตรงกับสินค้า แล้วนำสินค้าที่เรามีไปปล่อยลงในกลุ่ม

4.

Group Google สามารถเข้าผ่าน Account Gmail ได้เลยซึ่งจะมีกลุ่มที่หลากหลาย

5.

เว็บเปรียบเทียบราคา Zmyhome เป็นเว็บที่คัดเฉพาะเจ้าของทรัพย์ ทำให้รู้ราคาที่ปล่อยเช่าได้ และราคาที่เปิดขายจริง

เป็นยังไงกันบ้างครับ ผ่านมาแล้ว 2 หัวข้อ มีทั้ง ชี้ช่องลงทุนในประเทศกัมพูชา และการใช้เครื่องมือ (ออนไลน์) ปล่อยของ อสังหาฯ เพื่อการลงทุน

ในหัวข้อต่อไป ดร.โสภณ พรโชคชัย จะมาวิเคราะห์ภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์ และแนวโน้มอนาคต ของประเทศไทย

IMG_9248.JPG

ในหัวข้อต่อไป ท่านดร.โสภณ พรโชคชัย จะมาวิเคราะห์ภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์ และแนวโน้มอนาคต ของประเทศไทย

สรุปใจความสำคัญ ได้ดังนี้

1.

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ภูมิภาคที่มีการขยายตัว คือจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ EEC และบริษัทมหาชนในตลาดที่มีการพัฒนาโครงการในส่วนภูมิภาคมากที่สุดคือ บมจ.แสนสิริ ซึ่งในปี 2560 ที่ผ่านมามีการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ส่วนภูมิภาคถึง 40%

2.

ส่วนของอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล คาดว่ายังหดตัว หรือชะลอตัวเนื่องจากมีโครงการเปิดขายใหม่ลดลง และราคาที่อยู่อาศัยใหม่มีแนวโน้มเน้นขายของแพงมากขึ้น ราคาขายเฉลี่ยต่อยูนิตสูงขึ้น เพราะต้นทุนที่ดินราคาสูง ซึ่งตอนนี้คอนโดที่ราคาแพงสุดเฉลี่ยตารางเมตรละ 6-7 แสนบาท ตั้งอยู่ที่ถนนวิทยุ

3.

จำนวนยูนิตที่รอการขาย ณ กลางปี 2561 มีการปรับตัวลดลง จากตอนสิ้นปี มีจำนวน 195,000 ยูนิต ตอนนี้เหลือเพียง 180,000 ยูนิต

4.

บริเวณที่มีการเปิดตัวโครงการมากที่สุด คือ รัชดา-ลาดพร้าว พระราม 9 และรามคำแหง

5.

โซนที่มีมูลค่าในการเปิดตัวโครงการมากที่สุด คือ สุขุมวิท ปทุมวัน สาทร และสีลม

หลังจากได้อ่านบทวิเคราะห์ภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์ และแนวโน้มในอนาคตแล้ว หลายๆคนคงมีเริ่มมีความคิดที่อยากจะลงทุน หรือจับจองกันซัก 1-2 ยูนิตเพื่อปล่อยเช่า หรือเก็งกำไร ใช่ไหมครับ แต่อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินเป็นอย่างมาก นั้นก็คือ “การคมนาคม”

 

แล้วรู้หรือไม่ว่าในปี 2560 – 2564 ทางภาครัฐได้เน้นการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเป็นระบบรางมากขึ้น โดยการพัฒนาระบบรถไฟรางคู่ เพื่อเป็นแม่เหล็กให้เอกชนเข้ามาลงทุน

งานนี้ เราได้เชิญ คุญปัฐตพงษ์ บุญแก้ว (วิศวกรกองก่อสร้าง การรถไฟแห่งประเทศไทย) มา Update ความคืบหน้ารถไฟรางคู่ และสายใหม่ของการรถไฟฯ มีการพัฒนาไปถึงจุดไหนกันบ้างแล้ว มาดูกันเลย!!

การพัฒนาการขนส่งระบบราง แบ่งเป็น 2 เฟสคือ

เฟส 1 ระยะทาง 995 กม. (ออกแบบแล้ว และดำเนินการก่อสร้างแล้วในบางส่วน) ได้แก่

- แก่งคอย–ฉะเชิงเทรา–คลอง 19

- นครปฐม–หัวหิน

- ชุมทางจิระ–ขอนแก่น

- หัวหิน–ประจวบคีรีขันธ์

- ลพบุรี–ปากน้ำโพ

- ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร

- มาบกะเบา–ชุมทางจิระ

เฟส 2 ระยะทาง 1,483 กม. (ออกแบบแล้ว) ได้แก่

- ปากน้ำโพ–เด่นชัย

- สุราษฎร์-หาดใหญ่

- ชุมทางจิระ–อุบลราชธานี

- หาดใหญ่-ปาดังเบชาร์

- ขอนแก่น–หนองคาย

- เด่นชัย-เชียงใหม่

- ชุมพร-ไชยยา

New Route Track (เวนคืน 100% และอนุมัติแล้ว) ได้แก่

- เชียงใหม่-เชียงราย-เชียงของ

- ชุมพร-ไชยยา

- บ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม

- บ้านไผ่-มุกดาหาร

- หาดใหญ่-สุไหงโกลก

การพัฒนาระบบขนส่งระบบราง ของทางภาครัฐน่าจะช่วยลดปัญหารถติดในช่วงเทศกาลต่างๆได้ และยิ่งทำให้ทางเดินทางสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพื่อนคนไหนที่มีที่ดินอยู่แถวๆ ย่านที่บอกไปราคาที่ดินน่าจะขยับขึ้นเรื่อยๆ อย่าพึ่งรีบขายกันนะครับ

มาถึงหัวข้อสุดท้ายของแรกกันแล้ว (4 สิงหาคม) โดยคุณณัฐฐิตา พุ่มเงิน หรือที่รู้จักกันในนาม (พี่นัท วินเนอร์) ผู้ก่อตั้ง WINNER ESTATE ที่มาแนะนำกลยุทธ์ธุรกิจนายหน้าแบบสูตรสำเร็จ

DSC05256.JPG

สิ่งแรกที่ผู้ประกอบการรายใหม่ในธุรกิจอสังหาฯ หรือหลายๆธุรกิจ มักพบเจอเลยคือเรื่องการขาดทุน เนื่องจากมีปัญหาเรื่องการขาย เพราะเริ่มเปิดธุรกิจใหม่ พนักงานขายที่เก่งๆ ก็มีน้อย และไหนจะเจอปัญหาเรื่องของ Turn Over ดังนั้นผู้ประกอบการรายใหม่จึงอาจจะต้องมีการปรับตัวเพื่อหนีตาย โดยการปรับตัวมีเป้าหมาย 2 ข้อหลักๆ ซึ่งเป็นหัวใจในการทำธุรกิจ คือ

1.

ต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน

2.

การสื่อสาร สู่บุคคลภายนอก

ซึ่ง 2 ข้อนี้ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ควรจะทำให้ชัดเจน เพื่อทำให้ธุรกิจมุ่งไปสู่ความสำเร็จ


จบลงไปแล้ว สำหรับสัมมนาวันแรก ของงานมหกรรมอสังหาริมทรัพย์ เพื่อการลงทุน 2018 เพื่อนๆ คงได้รับความรู้ที่หลากหลาย แต่ยังเหลืออีก 2 วันสำหรับสัมมนา จะมีหัวข้ออะไรบ้างอดใจรอกันสักครู่