9  พ.ค.61

ออกงานแสดงสินค้า สำหรับมือใหม่ควรเตรียมงานอย่างไร? ให้ยอดขายพุ่ง

     เหตุผลหลักๆ ที่ไปออกบูธ ในงานแสดงสินค้าก็เพื่อ ทำให้ลูกค้ารู้จักเรามากขึ้น และทำให้ยอดขายเพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าเรามองไปในมุมของคนมาเดิน เพื่ออำนวยความสะดวกในการเปรียบเทียบสินค้าได้ง่ายนั้นเอง เพราะสามารถเดินเปรียบเทียบสินค้าได้ภายในงานเลย และผู้ประกอบการจะชอบงัดโปรโมชั่นเด็ดๆ มาแข่งกันซึ่งถือว่า เป็นประโยชน์ต่อผู้มาเดินเป็นอย่างมาก

     ดังนั้นในฐานะผู้ออกบูธก็คงจะต้องมีความรู้ ประสบการณ์ในการกำหนดเป้าหมาย, เลือกทำเลให้ได้เปรียบ, ออกแบบป้ายโฆษณา หรือจะเลือก Pretty มาดึงดูดให้ลูกค้าเข้าบูธเราเพื่อ เพิ่มโอกาสนั้นการปิดการขาย วันนี้ผมมี 4 ข้อสำคัญที่ออกจะออกบูธงานแสดงสินค้า ควรจะเตรียมให้พร้อม จะมีอะไรบ้าง? เรามาดูกันเลย!!

1. การตั้งเป้าหมายของการออกบูธ

     เพราะการไปออกบูธหากไม่ได้ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนก็แทบไม่สามารถวัดความสำเร็จได้เลยว่าได้อะไรกลับมาบ้าง ดังนั้นผู้ประกอบการต้องตั้งเป้าหมายการออกบูธให้ชัดเจนก่อนว่าต้องการอะไร เช่น ยอดขายสินค้า, ต้องการฐานลูกค้า, หรือเพื่อเช็คจำนวนลูกค้าที่สนใจในผลิตภัณฑ์ หรือแบรนด์ของเรา ซึ่งเป้าหมายที่ตั้งไว้จะเป็นตัวกระตุ้นผู้ประกอบการและลูกน้องให้เร่งทำผลงานเพื่อให้ได้ตรงตามเป้าที่วางไว้

2. เลือกทำเล และขนาดพื้นที่ที่เหมาะสม

     เพราะการเลือกทำเล ส่งผลอย่างมากกับจำนวนผู้ที่จะเห็นบูธ และผลิตภัณฑ์ แต่ส่วนใหญ่ที่เจอ ที่ทำเลดีๆ คนเดินผ่านเยอะๆ มักจะมีเจ้าประจำจองบูธ ตรงกันไว้อยู่แล้ว หรือราคาอาจจะแพงเกินไป ถ้าเราสู้ไม่ไหว เราก็เปลี่ยนแผนมาจองบูธ 2 บูธขึ้นไปแล้วทำบูธให้โล่งมีพื้นที่ใช้สอย ว่าของตกแต่งก็จะเป็นอีกวิธีนึ่งที่จะดึงความสนใจจากลูกค้าได้ดีเลยที่เดียว

3. ออกแบบป้ายโฆษณา และเอกสารต่างๆ

     เพราะการเลือกทำเล ส่งผลอย่างมากกับจำนวนผู้ที่จะเห็นบูธ และผลิตภัณฑ์ แต่ส่วนใหญ่ที่เจอ ที่ทำเลดีๆ คนเดินผ่านเยอะๆ มักจะมีเจ้าประจำจองบูธ ตรงกันไว้อยู่แล้ว หรือราคาอาจจะแพงเกินไป ถ้าเราสู้ไม่ไหว เราก็เปลี่ยนแผนมาจองบูธ 2 บูธขึ้นไปแล้วทำบูธให้โล่งมีพื้นที่ใช้สอย ว่าของตกแต่งก็จะเป็นอีกวิธีนึ่งที่จะดึงความสนใจจากลูกค้าได้ดีเลยที่เดียว

4. ใช้ Pretty หรือ MC ช่วยดึงดูดลูกค้า

     เป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยมในการออกบูธแสดงสินค้า การเลือก Pretty MC ก็ควรเลือกให้เข้ากับประเภทสินค้าที่ต้องการ Present อาทิ สินค้าที่จับกลุ่มผู้ชาย อาจเน้น Pretty ที่ Sexy, สินค้าที่จับกลุ่ม Hi-End ควรเลือกที่หน้าตาออก Modern และไม่ควรแต่งตัวแรงจนเกินไป อาจทำให้สินค้าดูภาพลักษณ์ไม่ตรง Concept ได้ สำหรับ MC ควรเลือกที่มีประสบการณ์ โดยเฉพาะการ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าเก่งๆ เพราะต้องยอมรับว่าการจัดกิจกรรมส่วนใหญ่ มักจะต้องเจอกับปัญหาที่คาดไม่ถึงเสมอ MC ที่มีประสบการณ์ผ่านมาหลายงาน มักจะเอาตัวรอดได้ ด้วยการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ที่สำคัญควรจะต้องมีทักษะในการพูด เพื่อสื่อสารสร้างมนุษย์สัมพันธ์กับลูกค้าด้วยนะครับ

     4 ขั้นตอนนี้ เป็นขั้นตอนหลักๆ ที่เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับการที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในการไปออกบูธ งานแสดงสินค้า

ซึ่งตอนนี้ประเทศไทยเรามี สถานที่ที่หลักๆ ที่ใช้ในการจัดงานแสดงสินค้าอยู่ 3 ที่คือ
1. ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ เป็นสถานที่ใช้จัดงานแสดงสินค้ามาอย่างยาวนาน โดยจุดเด่นอยู่ที่ อยู่ใจกลางเมือง เดินทางได้สะดวกสบาย

2. ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (ไบเทคบางนา) เป็นสถานที่ใช้จัดงานแสดงสินค้าที่กำลังมาแรง เพราะมีรถไฟฟ้า และอยู่ในพื้นที่ๆ กำลังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

3. Impact เมืองทองธานี เป็นสถานที่ใช้จัดงานแสดงสินค้า และคอนเสิร์ตมากมาย โดยจุดเด่นจะอยู่ที่มีพื้นที่ใหญ่โต กว้างขวางมาก โดยส่วนใจจะเป็นงานแสดงสินค้าที่ต้องใช้ พื้นที่มากๆ

สำหรับเพื่อนคนไหนอยากรู้ว่า จะมีงานแสดงสินค้า อะไรจัดเดือนไหนบ้าง? ผมมี 3 เว็บมาแนะนำครับ
1. Thailand exhibition เป็นเว็บที่รวบรวมเกี่ยวกับงานแสดงสินค้า โดยเฉพาะเลยครับ: http://www.thailandexhibition.com/

2. Painaidii เป็นเว็บที่รวบรวมงานทั้งหมดไว้ ไม่ว่าจะเป็น งานแสดงสินค้า คอนเสิร์ต และรีวิวที่ท่องเที่ยวต่าง: http://www.painaidii.com/
3. All Thai Event เป็นเว็บที่รวบรวมงานแสดงสินค้า หรือ อีเว้นท์ต่างๆ เอาไว้ครับ: http://www.allthaievent.com/

 

     ส่วนงานมหกรรมอสังหาริมทรัพย์ เพื่อการลงทุน 2018 ของเราจัดวันที่ 4 – 6 สิงหาคม 2561 ที่ไบเทคบางนา ภิรัช ฮอลล์ 2-3 เพื่อนๆ คนไหนที่ทำลังมองหา คอนโดที่น่าลงทุนแบบปล่อยเช่า อย่าลืมมางานนี้กันนะครับ
 

คอนโดพัทยา ซื้อลงทุนปล่อยเช่าราคาดี Yield สูงถึง 9% ต่อปี

คอนโดที่พัทยา กำลังเป็นที่จับตามองของนักลงทุน เนื่องจากมีนโยบายจากทางภาครัฐที่จะทำเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ หรือ EEC 

วางแผนการเงิน เพื่อใช้ชีวิตหลังเกษียณอย่างสบายๆ 

ในยุคที่ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมสูงวัยมาวางแผนการเงิน เตรียมตัวให้พร้อมเพื่อใช้ชีวิตหลังเกษียณแบบสบายๆ อย่างที่คุณต้องการ 

โปรโมชั่น: รวมทุกโปรดาวเด่น ที่คนซื้อบ้าน คอนโด ทาวน์เฮาส์อยากได้ ลดหนัก...ผ่อนเบา ลุ้นรับสูงสุด

1 ล้าน*